Friday November 24 , 2017

ยินดีต้อนรับสู่เวปไซด์ บริษัท ฟิงแทรค จำกัด

ข้อจำกัดของ Face Scan ที่  Finger scan ไม่มี

 


หลังจากคุ้นเคยกับการนำเทคโนโลยีชีวภาคมาใช้สำหรับบันทึกเวลาการทำงานแทนเครื่องรูดบัตร เครื่องตอกบัตร มาช่วงเวลาหนึ่งแล้ว การพยายามนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เพื่อให้ดียิ่งขึ้นก็ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า ระบบบันทึกเวลาการทำงานที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในยุคปัจจุบันคือระบบ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ( fingerscan )  เพราะนอกเหนือจากข้อดึของเทคโนโลยีไบโอเมตริก ที่ทราบกันดีแล้วว่าใช้ป้องกันการตอกบัตรแทนกันของพนักงานได้  100% รวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยต่อเนื่องอย่าง ค่าทำบัตร ค่าพิมพ์บัตร จึงเห็นได้ว่าองค์กรชั้นนำมากมายต่างใช้ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เป็นเครื่องบันทึกเวลาการทำงานเป็นมาตรฐานหลัก  อย่างไรก็ตาม การใช้ fingerscan สำหรับบันทึกเวลาการทำงานก็ยังมีข้อจำกัดเล็กๆน้อยๆบางประการที่ถือเป็นข้อบกพร่องอยู่ เช่น  เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ไม่อ่านลายนิ้วมือที่เปียกน้ำ จนมีหยดน้ำ ไม่อ่านลายนิ้วมือที่หลุดลอกอย่างมากอันเนื่องมากจาก การแพ้สารเคมี หรือ การทำงานขัดถู เป็นระยะเวลานานจนลายนิ้วมือจางหายไป  หรือแม้กระทั่งลายนิ้วมือของผู้หญิง และ ผู้สูงวัยบางคนที่มีลายนิ้วมือจาง มีชั้นผิวหนังยับย่นปิดทับลายนิ้วมือขณะวางนิ้วลงบนเลนส์สแกน  หรือแม้กระทั่งมีเศษวัสดุเล็กๆฝังอยู่ในชั้นผิวหนัง เช่น โรงงานเลื่อยไม้  โรงงานทำกระจก หรือ สายไฟเบอร์ออฟติค  ทำให้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ อ่านค่าการสแกนลายนิ้วมือผิดพลาด จนปฎิเสธการตรวจสอบผ่าน  ถึงแม้ความผิดพลาดคลาดเคลื่อนดังกล่าวของเครื่องสแกนลายนิ้วมือจะเล็กน้อยคิดเป็นจำนวนเพียง 0.5-1%  ของผู้ใช้ทั้งระบบ  แต่หากมีเทคโนโลยีที่ไม่มีความผิดพลาดเลย ก็อาจจะดียิ่งขึ้นไป

เครื่องสแกนใบหน้า ( Face Scan )  จึงเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีชีวภาคเช่นเดียวกันกับ เครื่องสแกนลายนิ้วมือ จึงมีข้อดีเหมือนๆกั้น แต่ที่แตกต่างกันคือ เครื่องสแกนใบหน้านั้น สามารถใช้โดยไม่ต้องแตะต้องสัมผัสกับตัวเครื่องเหมือนเครื่องสแกนลายนิ้วมือ  โดยผู้ใช้จะยืนหันหน้าเข้าหาตัวเครื่องในระยะประมาณ  20-30 เซนติเมตร เพื่อให้เครื่องสแกนโครงสร้างใบหน้าก่อนที่จะแสดงผลการตรวจสอบ เครื่องสแกนใบหน้ามีขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดจุดด้อยของเครื่องสแกนลายนิ้วมือ และ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้ใช้ ทั้งยังเพิ่มระดับความปลอดภัยในกรณีใช้เป็นระบบ Access Control อีกด้วย

ในเบื้องต้น เครื่องสแกนใบหน้า ยังไม่มีความรวดเร็วในการตรวจสอบมากนัก อันเนื่องมาจากปริมาณข้อมูลที่ต้องวิเคราะห์มีจำนวนมากกว่ าเครื่องสแกนลายนิ้วมือ

 

www.fingtrack.com

Fingerscan Products

More Recent Articles:

Relate Articles

More Recent Articles: