Tuesday November 21 , 2017

ยินดีต้อนรับสู่เวปไซด์ บริษัท ฟิงแทรค จำกัด

เครื่องสแกนลายนิ้วมือ ( Finger scan ) กับอวัยวะอื่นๆ ?


เครื่องสแกนลายนิ้วมือ iPhone 5s

ช่วงที่ iPhone 5s ออกมาให้ชาวประชาได้ยลโฉมและทดสอบใหม่ๆ  ชาวออนไลน์จำนวนมากตื่นเต้นกับข่าวการทดลองปลดล็อกไอโฟนรุ่นใหม่ด้วยอวัยวะอื่นที่ไม่ใช่ลายนิ้วมือ หลายวิดีโอถูกส่งต่อเพื่อประกาศว่า iPhone 5S ที่แอปเปิลนำระบบอ่านลายนิ้วมือมาติดไว้ให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกเครื่องด้วยการแตะนิ้วมือลงบนปุ่มโฮมนั้นไม่จำเป็นต้องใช้นิ้วมือแตะอย่างเดียว แต่สามารถใช้อวัยวะอื่นอย่างจมูก นิ้วหัวแม่เท้า หัวนม รวมถึงอวัยวะเพศชาย กับระบบทัชไอดี (Touch ID) ของไอโฟนได้จริง ซึ่งหากพิจารณาที่หลักการทั่วไปของระบบอ่านลายนิ้วมือจะพบว่าเป็นเรื่องที่มองได้ทั้ง 2 ทางคือเกินจริงและไม่เกินจริง

ในทางเทคโนโลยีชีวภาคของ การสแกนลายนิ้วมือ ( finger scan ) การตรวจดูลายนิ้วมือในระบบยืนยันบุคคลนั้นมีหลากหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการเปรียบเทียบจุดสังเกตขนาดเล็ก (minutiae) โดยจุดดังกล่าวคือจุดที่เส้นลายนิ้วมือ (ridge) มาบรรจบหรือแยกออกจากกัน หรืออาจเป็นจุดจบของเส้นลายนิ้วมือก็ จุดที่ว่านี้ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน กรมตำรวจสหรัฐฯหรือ FBI ได้สรุปแล้วว่า คนแต่ละคนจะมีไม่มีทางมีจุดสังเกตที่ว่านี้เหมือนกันเกินกว่า 8 จุด ระบบบันทึกลายนิ้วมือจะบันทึกตำแหน่งของจุดสังเกตเหล่านี้ไว้ ซึ่งปกติแล้วจะบันทึกไว้ประมาณ 30-40 จุดต่อ 1 ลายนิ้วมือ และนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือที่สแกนผ่าน เครื่องสแกนลายนิ้วมือเข้ามาว่าตรงกันหรือไม่"

อาจมีคนเคยสงสัยว่า การปลอมแปลงลายนิ้วมือ หรือ การทำลายนิ้วมือปลอม สามารถทำได้หรือไม่  แนวทางการปลอมลายนิ้วมือสามารถเริ่มจากการหาลายนิ้วมือต้นฉบับให้ได้ จากนั้นใช้ผงกราไฟต์พ่นไปยังวัสดุที่นิ้วนั้นไปจับต้อง เช่น แก้วน้ำ ลูกบิดประตู เป็นต้น เมื่อถ่ายรูปลายนิ้วมือนี้ไว้แล้วพิมพ์บนกระดาษโปร่งใสด้วยเครื่องพิมพ์เลเซอร์ ส่วนที่พิมพ์จะนูนออกมาพอที่จะไปใช้ในการทำพิมพ์แบบได้ ซึ่งทั้งหมดสามารถทำได้จริงเนื่องจากภาพถ่ายดิจิตอลสามารถใช้ซอฟต์แวร์ช่วยแต่งภาพให้ลายเส้นในภาพคมชัดได้สะดวก

แต่ถึงอย่างนั้นก็มี วิดีโอสาธิตการปลดล็อกไอโฟน iPhone 5S ด้วยจมูก นิ้วหัวแม่เท้า หัวนม รวมถึงอวัยวะเพศชาย นอกเหนือจากการใช้นิ้วมืออกมาในโลกออนไลน์  ซึ่งตามความเข้าใจไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้

แต่หากมองที่หลักการของทัชไอดี แอปเปิลเคยยืนยันว่ารูปแบบสแกนลายนิ้วมือของทัชไอดีนั้นถูกปรับปรุงจากระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใช้กันทั่วไปให้สามารถทำงานได้ดีและไวยิ่งขึ้น จุดนี้แอปเปิลเคยระบุว่ามีการนำมาประยุกต์กับระบบอ่านลายนิ้วมือบนคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กที่รองรับการปาดนิ้ว และที่ผ่านมา แอปเปิลพยายามปรับให้นิ้วที่มีการทาครีมโลชัน นิ้วที่ได้รับการผ่าตัด ซึ่งมีรายงานว่าแอปเปิลสามารถแก้ปัญหานี้ได้ระดับหนึ่ง

การแก้ปัญหานี้อาจทำให้ระบบทัชไอดีของแอปเปิลสามารถรองรับการอ่านค่าลายผิวหนังบริเวณอื่นได้ดีกว่าระบบทั่วไป ทั้งจมูก หัวนม รวมถึงนิ้วหัวแม่เท้าซึ่งเป็นกรณีที่ไม่น่าแปลกใจเท่าใดนัก


วันนี้ระบบทัชไอดีที่มีความยืดหยุ่นเกินไปอาจกำลังเป็นผลเสียต่อแอปเปิล ถึงขนาดมีวิดีโอที่ระบุว่า อุ้งตีนแมว ก็สามารถปลดล็อกไอโฟนรุ่นใหม่ผ่านทัชไอดีได้เช่นกัน ซึ่งหากเป็นเรื่องจริง แอปเปิลจะต้องลงมือแก้ไขปัญหานี้อย่างแน่นอน เนื่องจากลายนิ้วมือจะใช้ยืนยันตัวตนในไอโฟนเพื่อปลดล็อกเครื่อง, ซื้อสินค้าใน iTunes, iBooks และ App Store

แม้จะยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่าวิดีโอทั้งหมดนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับแอปเปิลที่ยังปิดปากเงียบและไม่ออกมาให้ความเห็นปฏิเสธหรือตอบรับวิดีโอเหล่านี้ แต่สิ่งที่เราผู้ใช้สามารถสรุปได้ชัดเจน คือวันนี้ ระบบ ตรวจสอบลายนิ้วมือ ( fingerscan ) ของ iPhone 5S ถูกนำมาเล่าต่อปากสู่ปากอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นจุดเด่นของ iPhone รุ่นล่าสุดของ Apple ไปโดยปริยาย

สำหรับระบบสแกนลายนิ้วมือเอง ปัจจุบัน มี อัลกอริทึม ที่สามารถตรวจสอบลายนิ้วมือค่อนข้างละเอียดโดยไม่สามารถใช้อวัยวะอย่างอื่นทดแทนได้  ทั้งยังมีฟังก์ชั่นที่สามารถปรับค่าความละเอียดในการเปรียบเทียบได้ตามต้องการ เพื่อให้เหมาะสมกับระดับความปลอดภัย ซึ่งค่า ratio นี้หากตั้งไว้สูงเกินไปจะทำให้ผู้ใช้มีความยากลำบากในการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เพราะต้องวางนิ้วให้ใกล้เคียงกับลายนิ้วมือต้นแบบให้มากที่สุด  แต่หากตั้งไว้ต่ำเกินไป ก็จะทำให้ง่ายต่อการปลอมแปลง และ อาจถูกนำไปใช้กับอวัยวะอื่นๆ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับ iPhone ของ Apple  ก็ได้

finger scan ,เครื่องสแกนลายนิ้วมือ

www.fingtrack.com

Fingerscan Products

More Recent Articles:

Relate Articles

More Recent Articles: